ทั่วไป

เทคนิคทำให้น้ำหอมติดทนนาน

น้ำหอมนับเป็นอีกหนึ่งเครื่องประทินโฉม ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก นอกจากจะช่วยเพิ่มเสน่ห์ ให้กับผู้ใช้แล้ว น้ำหอมยังสร้างความประทับใจดีๆ ให้กับผู้ทีเข้ามามีปฏิสัมพันธ์กับเราอีกด้วย แต่ข้อเสียอย่างหนึ่งของน้ำหอมก็คือกลิ่นของมันจะติดอยู่บนร่างกายแค่ 2 ถึง 4 ชั่วโมงเท่านั้น หากคุณเป็นคนหนึ่งที่อยากให้น้ำหอมของคุณติดทนนานกว่าเดิม ต้องอ่านเทคนิคเหล่านี้
1. ฉีดน้ำหอมหลังอาบน้ำอุ่น เวลาที่เราทาน้ำหอม อนุภาคของน้ำหอมจะซึมเข้าไปในรูขุมขน การอาบน้ำอุ่นเป็นอีกวิธีหนึ่งในกการเปิดรูขุมขนให้กว้างเพื่อรับอนุภาคของน้ำหอมให้มากขึ้น ดังนั้นหลังจากอาบน้ำอุ่นและเช็ดตัวจนแห้งแล้วฉีดน้ำหอมทันทีจะช่วยให้กลิ่นติดทนนานกว่าเดิม
2. ทาปิโตรเลี่ยมออยหรือโลชั่นก่อนฉีดน้ำหอม ปกติแล้ว น้ำหอมจะติดทนอยู่บนพื้นผิวที่มีความมัน ดังนั้นการทาปิโตรเลี่ยมออยล์หรือโลชั่นในบริเวณที่คุณต้องการจะฉีดน้ำหอม จะช่วยให้อนุภาคกลิ่นติดอยู่บนร่างกายของคุณนานขึ้น วิธีนี้จะใช้ได้ผลดีมากสำหรับคนที่มีผิวแห้งและผิวธรรมดาแต่ถ้าคุณเป็นคนที่มีผิวมันอยู่แล้ว ก็ไม่จำเป็นจะต้องใช้วิธีนี้แต่ประการใด ข้อควรระวังของการใช้โลชั่นให้น้ำหอมมีกลิ่นติดทนนาน คือคุณต้องเลือกใช้แต่โลชั่นที่ไม่มีกลิ่นเท่านั้น ไม่อย่างนั้นกลิ่นของโลชั่นและน้ำหอมจะตีกันจนฉุนไปหมด
3. เลือกน้ำหอมที่มีโมเลกุลใหญ่ น้ำหอมบางกลิ่นเช่นกลิ่นไม้และกลิ่นซีดาร์จะมีโมเลกุลใหญ่กว่าน้ำหอมปกติ โมเลกุลที่ใหญ่นี้จะระเหยยากกว่า จึงติดแน่นทนนานกว่า ข้อควรระวังคือไม่ควรทานน้ำหอมโมเลกุลใหญ่ก่อนแล้วค่อยทาน้ำหอมโมเลกุลเล็ก เพราะนอกจา มันจะไม่ทำให้น้ำหอมที่โมเลกุลเล็กกว่าติดทนนานแล้ว ยังทำให้กลิ่นของน้ำหอมตีกัน จนเวียนหัวไปหมด
4. เลือกใช้น้ำหอม Body care น้ำหอม Body Care คือ น้ำหอมเนื้อครีมคล้ายโลชั่น ใช้ทาแทนการฉีด น้ำหอมชนิดนี้จะมีความเข้มข้นสูงเทียบได้กับ EDC และ EDT ในน้ำหอมปกติ แต่ติดแน่นทนนานกว่า เพราะนำหอม Body Care มีความหอมนานถึง 5 ชั่วโมง
5. เลือกใช้น้ำสูตรเจล ปัจจุบันนี้มีการพัฒนาน้ำหอมแบบใหม่เป็นน้ำหอมสูตรเจล ที่มีโมเลกุลใหญ่และมีความเข้มข้นของหัวน้ำหอมสูง เมื่อทาแล้วกลิ่นจะติดแน่นทนนานถึง 10 ชั่วโมง ซึ่งนับว่าเป็นนวัตกรรมที่จรุงกลิ่นได้นานที่สุดในขณะนี้
ต่อไปคุณคงไม่ต้องพกน้ำหอมสำรองไว้ในกระเป๋าและนำออกมาฉีดซ้ำๆ ทุก 2-4 ชั่วโมง แค่ทำตามเทคนิคทั้ง 5 ที่ปรากฎอยูในบทความนี้ก็ยืดเวลาน้ำหอมกลิ้นโปรดให้อยู่กับคุณนานขึ้นได้แล้ว